Bớt bệnh nhờ chỉnh đồng hồ sinh học!

11/20/2019 12:15:26 PM

 

Nếu người làm việc văn phòng phải tuân thủ giờ làm việc thì cơ thể còn khổ hơn nữa dưới ảnh hưởng của chiếc đồng hồ cá biệt mang tên nhịp sinh học!

 

Theo báo cáo gần đây trên tạp chí Natur & Medizin ở CHLB Đức, không dưới 50% trường hợp bệnh lý, dù là rõ ràng như đau răng hay mông lung như trầm uất, bắt đầu từ rối loạn nhịp sinh học.

 

Nói cách khác, nếu chiếc đồng hồ của cơ thể vì lý do nào đó chạy nhanh hay chạy chậm hơn bình thường, báo động quá sớm hay quá trễ, thay vì đúng giờ qui định, thì rối loạn nào đó trên trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng sớm muộn không mời cũng đến!

 

Đáng nói hơn nữa là 70% trường hợp rối loạn nhịp sinh học khiến nạn nhân mất ngủ, biếng ăn, buồn chán, rối loạn cương dương, lãnh cảm… là do bàn tay phá hoại ngấm ngầm của stress! Do đó, làm sao trung hòa được tác hại của stress chính là phương án dự phòng nhiều căn bệnh nghiêm trọng.

Điểm lý thú là chuyện gia về bệnh lý do stress ở đại học Munich lại không khuyến khích việc dùng thuốc vì cho dù có ức chế được chỗ này trong hệ thần kinh thì chỗ khác lại bùng phát, nhiều khi mạnh hơn, mới khổ cho nạn nhân vì cách mấy cũng tiền mất tật mang.

 

Thay vì chỉ trông mong vào thuốc, các nhà nghiên cứu ở đất nước của xe Mercedes, BMW, Porsche…, đã đồng thanh khuyến khích phương án chủ động thay đổi nếp sinh hoạt, vì theo họ, muốn tái lập quân bình cho nhịp sinh học cần đổi nhịp trong cuộc sống thường ngày để từ đó cơ thể trở về điểm xuất phát theo nhịp cá biệt. Khác với đồng hồ đeo tay, đồng hồ sinh học bao giờ cũng chạy theo kiểu không ai giống ai!

Kẹt cho nạn nhân của stress là các biện pháp theo lời khuyên nghe rất êm tai của thầy thuốc lại không dễ thực hiện, chẳng hạn:

- Nên tìm cách nghỉ ít phút nhưng nhiều lần trong ngày. Trong giờ nghỉ có dịp đóng vai “bà tám” càng hay. Cách mấy cũng cần một lần không dưới 15 phút trong khung cảnh chỉ còn mình với ta. Nếu lúc đó mà thiền thì thượng sách.

 

- Tuyệt đối đừng mang việc chưa làm xong vào giờ nghỉ. Đã gọi là nghỉ thì phải ngưng chuyện vừa làm cũng như chuyện sắp thực hiện. Nên tắt điện thoại di động vì không có chuyện gì khẩn cấp trong vòng 15 phút phù du trừ khi… cháy nhà!

 

- Chọn hình thức giải trí trong giờ nghỉ hoàn toàn trái ngược với công việc thường ngày. Ngưng đánh máy vi tính để đọc sách trong giờ nghỉ thì stress chẳng khác nào được nhân đôi!

 

- Đừng đóng vai thụ động với lịch hẹn trong công việc. Tất nhiên cần linh động nhưng đừng cố gắng chạy theo yêu sách của người khác bằng mọi giá. Quan trọng hơn nữa là tuyệt đối đừng tìm cách giải quyết hai vấn đề trong khoảng thời gian chỉ đủ cho một việc.

 

- Tránh việc gì cũng để ngày mai nhưng mặt khác, cũng đừng cố gắng giải quyết cho xong việc không nhất thiết phải xong trong ngày hôm nay. Đừng theo quan điểm “luôn thể làm cho xong” chính vì thế mà không xong!

 

- Đừng tự kỷ ám thị với định kiến mình là người không thế thay thế. Trái lại, cho dù có thừa sức cáng đáng vẫn nên tìm cách chia sẻ trách nhiệm cho toàn đội. Cầu thủ có giỏi cách mấy vẫn không thể một mình vượt qua hàng phòng ngự của đối thủ trong suốt 90 phút của trận đấu!

 

- Tìm cách trở về với thiên nhiên, càng thường càng tốt, để vừa xả xú bắp vừa tìm lại hứng thú. Chim kiểng, cá kiểng, cây kiểng, kiểu nào cũng được, miễn là “stress nhân” nhờ đó tìm được ít phút của “tao nhân”, miễn đừng tự biến mình thành món kiểng trong tập thể.

Nói bao giờ cũng dễ hơn làm nhưng nếu khoanh tay ngồi chờ thì đằng nào cũng thua stress. Hơn nữa, đâu cần phải gian truân làm gì để phân cho rõ trắng đen. Thay vì đen thui nếu được xám xám đã là quá hay. Pha loãng được chút nào hay chút nấy dù sao cũng còn hơn không!

 

Theo BS Lương Lễ Hoàng
Nguồn: luonglehoang.com


Các bài mới hơn:
Các bài đã đăng:

 Những lưu ý khi chữa trị bệnh xương khớp cột sống

 Những lầm tưởng khiến các vấn đề về xương khớp nặng hơn

 Những hiểu lầm nguy hiểm về ung thư thực quản

 7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra bạn cần biết

 10 cách ngăn ngừa hội chứng text neck

 Dấu hiệu báo trước nguy cơ đột quỵ

 Những dấu hiệu báo động của ung thư

 Sai lầm chườm lạnh cho trẻ khi sốt cao khiến con bệnh nặng thêm

 Dưỡng chất tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư

 Biến tế bào gốc thành cỗ máy chữa ung thư