Thuốc điều trị béo phì làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

9/26/2022 10:31:46 AM

 

Theo nghiên cứu mới, semaglutide loại thuốc được chấp thuận như một phương pháp điều trị béo phì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở bệnh nhân.

 

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Trên thực tế, béo phì được cho là chiếm 80-85% nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 cao hơn 80 lần so với những người có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 22. 

Bệnh béo phì và suy tĩnh mạch

Semaglutide là loại thuốc được chấp thuận như một phương pháp điều trị béo phì.

 

Semaglutide là loại thuốc hiệu quả nhất cho đến nay để điều trị bệnh béo phì. Thuốc được chấp thuận dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc làm giảm trọng lượng trung bình hơn 15%, khi được sử dụng cùng với một thực hành lối sống lành mạnh. Mức giảm cân này đủ để điều trị hoặc ngăn ngừa một loạt các biến chứng béo phì làm suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

Tiến sĩ Timothy Garvey, Khoa Dinh dưỡng, Đại học Alabama, Anh và một nhóm các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu liệu semaglutide có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hay không? Họ đã phân tích dữ liệu từ hai thử nghiệm về semaglutide. 

 

Trong thử nghiệm đầu tiên, 1.961 người tham gia bị thừa cân hoặc béo phì được tiêm 2,4mg semaglutide hoặc giả dược trong 68 tuần.

Thử nghiệm thứ hai, bao gồm 803 người tham gia bị béo phì hoặc thừa cân. Mỗi người tham gia được tiêm 2,4mg semaglutide hàng tuần trong 20 tuần. Trong 48 tuần tiếp theo, mỗi người tham gia vẫn sử dụng semaglutide hoặc được chuyển sang dùng giả dược. Những người tham gia cũng được tư vấn về sức khỏe và chế độ ăn uống cùng với quá trình thử nghiệm.

 

Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của người tham gia trong 10 năm bằng cách xem xét giới tính, tuổi tác, huyết áp, chủng tộc, BMI của bệnh nhân, cũng như mức cholesterol HDL và chất béo trung tính.

 

Kết quả, trong thử nghiệm đầu tiên, những người tham gia nhận semaglutide giảm 61% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 trong 10 năm, những người nhận giả dược giảm 13% điểm nguy cơ. Điểm số rủi ro phản ánh việc giảm cân, giảm cân trung bình là 17% với semaglutide và 3% với giả dược.

 

Trong thử nghiệm thứ 2, mức giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhiều nhất được thấy trong 20 tuần đầu tiên (từ 20,6% xuống 11,4% ở tuần 20). Đối với những người tiếp tục dùng semaglutide, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường giảm thêm 7,7% nhưng tăng lên 15,4% ở những người được chuyển sang dùng giả dược.

Những kết quả này chỉ ra rằng cần phải sử dụng liên tục semaglutide để duy trì việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

 

Tiến sĩ Garvey, cho biết, semaglutide làm giảm hơn 60% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trong tương lai ở bệnh nhân béo phì - con số này tương tự cho dù bệnh nhân bị tiền đái tháo đường hay lượng đường trong máu bình thường. Tuy nhiên, cần phải điều trị liên tục để duy trì lợi ích. 

 

Với tỷ lệ béo phì và đái tháo đường đang gia tăng, semaglutide có thể được sử dụng hiệu quả để giảm gánh nặng của những căn bệnh mạn tính này.

 

Theo: Healtheuropa


Các bài mới hơn:
Các bài đã đăng:

 Glucosamine không phải 'thần dược' trị đau khớp

 7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

 Nguy hại khi tự ý dùng thuốc bổ thận

 Thực hư tác dụng thuốc nở ngực phụ nữ

 Tác hại khi dùng thuốc giảm cân

 Tác dụng phụ của thuốc loãng xương

 Acid béo omega-3 là gì?

 Vitamin D - Xin chớ lạm dụng

 Acid béo omega-3 cần cho sức khỏe

 Cách sử dụng vitamin tan trong dầu